Chính sách phát triển chung cư căn hộ cho người thu nhập thấp

Đô thị hóa ngày càng mở rộng, nhu cầu về chung cư, căn hộ giá rẻ cho người có thu nhập thấp càng tăng cao


Chính sách về quy hoạch sử dụng đất: để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp trong thời gian sắp tới Tp Hồ Chí Minh cần phải có quy hoạch sử dụng đất trong 10 năm, kế hoạch sử dụng đất trong 5 năm một cách hợp lý có hiệu quả. Nhà nước cần chú ý vị trí các khu đất khi giao đất cho các nhà đầu tư, không nên chọn các khu đất trung tâm thành phố vì giá đất cao hoặc quá xa trung tâm gây khó khăn cho vấn đề đi lại của người dân.

Nhà nước cần bố trí các khu đất đã được bồi thường, giải phóng mặt bằng đã có sẵn kết cấu hạ tầng để làm giảm chi phí đền bù giải tỏa. Vì đối với các nhà đầu tư việc tham gia xây dựng nhà thương mại giá rẻ không mang lại lợi nhuận cao như phân khúc thị trường cao cấp nên nhà đầu tư phải tốn nhiều chi phí, thời gian đền bù giải tỏa...

Chính sách đổi đất lấy Quỹ nhà:là cơ chế đổi đất đã có quy hoạch để lấy quỹ nhà chung cư. Nhà nước đứng ra tổ chức đấu thầu công khai chọn chủ đầu tư thực hiện các dự án nhà ở trên quỹ đất của nhà nước. Khi nhà đầu tư trúng thầu phải đảm bảo thực hiện dự án và xây dựng công trình theo quy định nhà nước.

Nhà nước cần đẩy mạnh cải cách hành chính đối với trình tự, thủ tục liên quan đến đầu tư xây dựng, nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư có liên quan triển khai nhanh chóng các dự án nhà ở như thời gian giải quyết hồ sơ, đơn giản hóa các thủ tục nhằm gấp rút hòan thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để có cơ sở pháp lý bồi thường khi có yêu cầu thu hồi đất, thế chấp vay mua nhà, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ bằng 2/3 thời gian theo qui trình thông thường.

Thành lập cơ quan quản lý nhà để xem xét, quản lý các đối tượng mua nhà. Tránh tình trạng nhà được bán không đúng đối tượng, tình trạng đầu cơ.

Các quận huyện khẩn trương rà soát các dự án kinh doanh nhà ở, nhất là các dự án được giao đất từ trước 2005 nhưng đến nay còn chưa xây dựng, để có chủ trương cho các dự án từ 200 ha trở lên điều chỉnh qui hoạch sử dụng đất theo hướng phân bổ cơ cấu đất xây dựng nhà ở, phải xây dựng 60% là nhà ở thương mại.

Nhà nước cần khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư áp dụng kỹ thuật xây dựng tiên tiến, lựa chọn quy mô xây dựng hợp lý, vật tư, thiết bị phù hợp hơn từ đó làm giảm chi phí đầu tư ban đầu, giảm gía bán.

Nhà nước nên cho phép xây dựng chung cư thương mại có diện tích sàn tối thiểu dưới 45m2.Vì đa số người dân Tp Hồ Chí Minh có mức thu nhập trung bình thấp nên diện tích căn hộ quá rộng sẽ làm cho giá nhà cao không phù hợp với khả năng chi trả của người thu nhập thấp.

Nhà nước cần có chính sách hạn chế phát triển, cho vay, đánh thuế cao hơn đối với các dự án nhà ở cao cấp, biệt thự, nhà phố liền kề, căn hộ chung cư có diện tích từ 120m2 trở lên.