Người thu nhập thấp có cơ hội mua nhà ở đô thị

Người thu nhập thấp sẽ có cơ hội mua nhà ở từ nguồn vốn gói 30 nghìn tỷ và được thế chấp bằng chính căn nhà đã mua


nha o cho nguoi thu nhap thap

Khó khăn cho người thu nhập thấp khi mua nhà

Mặc dù thị trường bất động sản đóng băng suốt mấy năm qua, nhưng giá nhà đất ở đô thị thì không mấy suy giảm. Một căn nhà diện tích dưới 70 m2, giá bán dưới 15 triệu thỏa mãn gói 30 nghìn tỷ tưởng chừng trong mơ mà hiện thực lại rất khó đến được với người thu nhập thấp. Song song đó, toàn thành phố còn quá ít dự án nhà ở xã hội đáp ứng đủ điều kiện vay, vốn ban đầu phải đóng không nhỏ và thủ tục còn quá rườm rà, quan liêu.

Giải pháp nào?

Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp đang hoàn thành những khâu cuối cùng để ban hành Thông tư liên tịch, nhằm hỗ trợ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng. Theo quy định mới này, gói vay mua nhà ở sẽ nhanh chóng được giải ngân hơn.
Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Cục phó Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết: “Hiện vẫn đang lấy ý kiến các bên liên quan”. Trong khi đó, một cán bộ NHNN cho biết, thông tư liên tịch trên không chỉ quy định riêng cho thế chấp vay gói 30.000 tỷ đồng. “Thông tư quy định chung với tài sản thế chấp hình thành trong tương lai, trong đó có nhà ở vay gói 30.000 tỷ đồng”, vị cán bộ này cho biết.

Tuy vậy, các chuyên gia ngân hàng cho rằng: Vướng mắc lớn nhất với việc thế chấp nhà hình thành trong tương lai là tính giá trị tòa nhà để không định giá sai; đảm bảo thu hồi vốn vì chồng chéo tài sản thế chấp giữa chủ đầu tư (thế chấp tòa nhà) và người mua nhà (thế chấp căn hộ trong tòa nhà).

Thực tế là, thế chấp cùng một tài sản. Về khúc mắc này, theo cán bộ NHNN, thông tư sẽ có quy định cụ thể để xử lý vấn đề này.