Bí quyết thành công là nỗ lực nhiều hơn người khác

Khi người khác nỗ lực 5 phần thì bạn hãy nỗ lực 10 phần; họ nỗ lực gấp 100 lần, bạn hãy nỗ lực gấp 1000 lần... Muốn vượt trội hơn người, bạn phải nỗ lực hơn gấp nhiều lần những người còn lạiCác bạn trẻ trên con đường lập nghiệp thường tồn tại một hạn chế là đứng núi này trông núi nọ. Nếu hai người có bước khởi điểm như nhau, năng lực như nhau, người nào đầu tư nhiều thời gian, công sức hơn thì chắc chắn sẽ trưởng thành nhanh hơn, thành công nhanh hơn.

Hai bạn trẻ cùng học một lớp đại học, ra trường cùng được tuyển dụng vào làm ở một công ty với mức lương tương đương nhau. Nhưng anh chàng tên Arnold thì ngày càng có những tiến bộ trong công việc, còn anh chàng tên Brooklyn thì vẫn giậm chân tại chỗ. Brooklyn không hài lòng với đãi ngộ bất công của công ty dành cho anh. Cuối cùng anh tìm đến giám đốc và nói ra nỗi lòng ấm ức của mình.

Giám đốc kiên nhẫn lắng nghe lời ca thán của anh, nghĩ bụng làm thế nào để giải thích cho anh ta rõ sự khác biệt giữa anh ta và Arnold.

“Cậu Brooklyn này”, vị giám đốc lên tiếng, “Sáng nay cậu thử ra chợ xem người ta bán gì”. Brooklyn ra chợ và quay về báo cáo: “Sáng nay ngoài chợ chỉ có một người nông dân bán khoai tây”. “Bao nhiêu khoai?”, vị giám đốc hỏi. Brooklyn vội vàng chạy ra chợ lại, sau đó quay về nói với vị giám đốc. “Tổng cộng có 40 túi khoai”. “Giá cả thế nào?”. Brooklyn lại lần thứ ba chạy ra chợ để hỏi giá cả...

“Được rồi”, giám đốc nói với anh, “Giờ anh hãy ngồi trên ghế này và đừng nói lời nào, xem Arnold sẽ làm thế nào”. Arnold nhanh chóng chạy ra chợ và trở về, báo cáo với giám đốc rằng chỉ có một người nông dân đang bán khoai tây, tổng cộng có 40 túi, giá là bao nhiêu, chất lượng khoai tây khá tốt, anh còn mua một túi mang về cho ông chủ xem. Người nông dân một lúc sau còn mang tới mấy thùng cà chua. Nghe ông ta nói giá cả rất phải chăng, Arnold đã bảo ông mang đến cơ quan và khuyên giám đốc nên nhập một ít.

Lúc này vị giám đốc quay về phía Brooklyn, nói: “Bây giờ chắc cậu đã biết vì sao tiền lương của Arnold lại cao hơn của cậu rồi chứ?”.

Brooklyn chạy đi ba lần mới hiểu được một phần tình hình ngoài chợ; còn Arnold chỉ đi một lần đã nắm bắt được toàn bộ thông tin mà ông chủ cần. Trong cuộc sống cũng có không ít người như Brooklyn, cấp trên sai gì thì làm nấy, không dùng đầu óc để linh hoạt suy nghĩ, kết quả là một thời gian dài không được trọng dụng, lại ca thán số phận không công bằng. Còn người làm việc linh hoạt và có hiệu quả cao như Arnold, không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ông chủ giao mà còn chủ động đưa thêm ý kiến tham khảo cho ông chủ, đương nhiên sẽ được cấp trên yêu quý và trọng dụng.

Theo Huyền Thư. 2013. Điều cần biết, việc cần làm sau khi tốt nghiệp đại học. Nhà xuất bản Phụ Nữ.