Hãy làm việc theo đồng hồ sinh học của bạn!

Mỗi buổi sáng, bạn có bật dậy trong tư thế sẵn sàng với cả thế giới hay mỗi buổi chiều – khi ánh mặt trời sắp tắt – mới là lúc bạn minh mẫn nhất?


dong ho sinh hoc

Theo kinh nghiệm dân gian cũng như qua nghiên cứu, người ta phát hiện đa số mọi người đều có thể được chia vào hai nhóm: một nhóm thích buổi sáng (tạm ví là “sơn ca”), còn nhóm kia thích buổi chiều (tạm ví là “cú mèo”). Những chú chim sơn ca thường thức dậy sớm, thích sớm bắt đầu một ngày, và luôn ở trong phong độ tốt nhất vào ban ngày. Ngược lại, cú mèo lại thích chiều tối hơn hơn sáng, đồng thời làm việc hiệu quả cho đến khuya.

Hãy tôn trọng đồng hồ sinh học của bạn

Hãy nghĩ đến thời điểm thích hợp nhất trong ngày để bạn đối đầu với các thử thách cam go. Bất kể là bạn cần học hành để chuẩn bị cho kỳ thi, vắt kiệt sức cho một chế độ tập luyện thể hình, hay có cuộc thương thảo gian nan với ai đó, thì cũng hãy xem xét khi nào bạn sẵn sàng nhất.

Tôi là một chú chim cú mèo. Tôi thích đến phòng tập vào lúc chiều và chỉ nghĩ đến việc phải tập thể dục vào buổi sáng là tôi đã thấy rùng mình. Tôi cũng làm việc hiệu quả nhất vào ban đêm – Tôi nhận ra rằng mình thường làm việc đến 2-3 giờ sáng bởi tôi cảm thấy rất hưng phấn vào thời điểm đó. Nhưng phải đặt chuông báo thức là tôi thấy nản vô cùng. tôi thích thức dậy lúc 10-11 giờ sáng hơn. Trong khi đó, một đồng nghiệp của tôi lại hoàn toàn trái ngược.

Cô ấy dậy sớm ngay cả vào thứ bảy, chủ nhật và thích bắt đầu công việc hay những hoạt động yêu thích trong không khí tĩnh lặng của buổi sớm mai trước khi mọi người thức dậy. Dĩ nhiên cô ấy cũng chẳng thích nếu ai đó yêu cầu cô phải ở lại văn phòng làm thêm vào buổi chiều.

Đồng hồ sinh học là một phương tiện mà bạn có thể tận dụng nếu đã hiểu được chính mình. Chắc hẳn bạn có biết thời điểm nào trong ngày mình tập trung nhất. Vậy bạn sẽ là sơn ca hay cú mèo?