Cần xây dựng mạng quan hệ giao tiếp sớm

Xây dựng mạng lưới quan hệ giao tiếp

mang giao tiep

Nói đến mạng lưới quan hệ, có người cho là mang ý nghĩa xấu nào đó. Như vậy là phiến diện.

Bản thân mạng quan hệ không hẳn mang ý nghĩa xấu, nó trung tính. Mấu chốt là nó được xây dựng như thế nào, vận dụng ra sao. Nếu xây dựng mạng quan hệ lành mạnh, phù hợp tiêu chuẩn đạo đức, chế độ luật pháp và có lợi cho đơn vị thì càng không thể thiếu đối với thành công của cá nhân.

Môn thành công học của nước ngoài gọi quan hệ giao tiếp là “mạng hữu nghị”. Họ cho rằng, một người thích một người khác và được người khác thích mới là người thành công. Người thành công phần lớn đều thích giao tiếp rộng, thích hình thành “mạng hữu nghị” của mình.

Tổng thống Mỹ, Theodore Roosevelt từng nói: “Yếu tố đầu tiên của thành công là phải biết cách xây dựng mối quan hệ giao tiếp tốt”.

Rất nhiều doanh nhân thành công đều ý thức được tầm quan trọng của mối quan hệ giao tiếp đối với thành công của mỗi người. Ông A. H. Smith, tổng giám đốc của một công ty đường sắt lớn ở Mỹ từng nói: “95% của đường sắt là người, 5% là sắt”.
Còn người thầy thành công học của Mỹ, Dale Carnegie qua nghiên cứu lâu dài đúc kết ra kết luận:
“Tác dụng của kiến thức chuyên môn trong thành công của con người chỉ chiếm 15%, 85% còn lại là do quan hệ giao tiếp”. Cho nên, bất kể làm nghề gì, ngành gì, học được cách xử lý quan hệ giao tiếp là chúng ta đã đi được 85% con đường thành công và 99% con đường hạnh phúc rồi.

J. D. Rockefeller, vua dầu lửa, đã nói: “Tôi sẵn sàng trả giá lớn hơn bất cứ bản lĩnh nào có được trong thiên hạ để có được bản lĩnh sống chung với người khác”.

Theo kết quả điều tra tại Mỹ, nếu người đàn ông trước tuổi 35 chưa xây dựng được mạng quan hệ giao tiếp tốt thì tỷ lệ chết của số người này trong 9 năm tới sẽ gấp hai lần người xã giao tốt. Vì quan hệ giao tiếp không tốt sẽ xảy ra nhiều vấn đề về tâm sinh lý.

Đặc điểm mạng quan hệ giao tiếp

Cần cố gắng sớm xây dựng mạng quan hệ giao tiếp của bạn. Mạng giao tiếp này có thể do các bạn bè khác nhau tạo thành: Có bạn tri kỷ, có bạn mới quen, có đàn ông, có phụ nữ, có người già, có người cùng tuổi và người trẻ. Có người địa vị cao, địa vị thấp, có các ngành nghề, có sở trường, sở đoản khác nhau.”

Mạng quan hệ như vậy mới tương đối toàn diện. Có nghĩa là trong mạng quan hệ của bạn, cần có nhiều loại bạn bè, họ có thể giúp đỡ bạn tùy theo khả năng của mỗi người. Đã gọi là “mạng” thì phải có đặc điểm của “mạng”, có nghĩa là thành phần bạn bè trong mạng này vừa có điểm vừa có diện, phân bố đều.

Có người kết bạn không phải như vậy. Phạm vi kết bạn của họ rất hẹp, phân bố không đều. Chỉ quen một vài người trong phạm vi quen thuộc của mình, hơn nữa ngành nghề và sở trường của những người này tương đối đơn điệu. Như vậy thì không thể tạo thành mạng quan hệ tiêu chuẩn được.

Ưu thế của mỗi người sẽ bổ sung cho nhau, phải thích ứng với cấu tạo của mạng quan hệ. Bạn có ưu thế mặt này, nhưng có thể không có ưu thế mặt khác. Ví dụ như: bạn giỏi về chuyện sách vở nhưng chưa chắc bạn đã tinh thông về chuyện làm ăn. Thế thì bạn cần sự giúp đỡ của những người tinh thông trong lĩnh vực kinh tế. Nếu kết cấu bạn bè quá đơn điệu thì khó thực hiện được điều này.

Ưu thế bổ sung cho nhau nghĩa là: bạn lấy ưu thế của mình để bù đắp cho khuyết điểm của người khác, đổi lại người dùng ưu thế của họ bù đắp cho bạn.

Theo Vương Tinh Phàm. 2011. 50 việc đàn ông cần làm trước tuổi 35. Bản dịch tiếng Việt. Nhà xuất bản Lao Động