Tiếp cận người tiêu dùng thuộc thế hệ X và Y

Tiếp cận người tiêu dùng thuộc thế hệ X (những người sinh trong thập niên 80-90) và thế hệ Y (sinh từ năm 2000 trở đi) là nhiệm vụ khó khăn nhất

the he tieu dung xy

Tiếp cận người tiêu dùng thuộc thế hệ X (những người sinh trong thập niên 80-90) và thế hệ Y (sinh từ năm 2000 trở đi) là nhiệm vụ khó khăn nhất. Họ rành về tiếp thị, và hay chỉ trích tiếp thị kiểu truyền thống. Họ muốn kiểm soát mọi sự tương tác giữa mình với các công ty, và trưởng thành với tư cách thượng đế là khách hàng – tất nhiên chẳng dễ gì điều khiển được họ.

Họ cũng trưởng thành với mạng internet. Những ai chưa tới 30 đều chẳng mấy ấn tượng với cái thế giới không có điện thoại di động và internet. Gần như tất cả họ đều sử dụng vi tính thành thạo và thường xuyên lướt net. Họ có thể dễ dàng cài đặt phần mềm chặn các cửa sổ và biểu tượng quảng cáo, do đó dùng bất cứ hình thức quảng cáo gây rối nào đối với họ cũng khó khăn và không thích hợp – thế nhưng đồng thời họ lại tìm kiếm thông tin về các sản phẩm một cách có chủ ý.

Những nhân tố này kết hợp lại đưa đến một cuộc cách mạng trong quảng cáo và khuyến mãi nói chung. Thông thường, quảng cáo bao gồm một chuỗi thông in không mong muốn, nghĩa là, các thông tin khách hàng không tìm kiếm, với mục tiêu thuyết phục mọi người mua sắm. Hiện nay, quảng cáo dần được người tiêu dùng tìm kiếm trên quy mô lớn, và mục tiêu của nó là “huých” người ta mua sản phẩm này thay vì sản phẩm khác khi họ có 99% ý định sẽ mua.

Nhưng thúc đẩy bằng cách nào?

Ý tưởng - YouTube

YouTube đã trở thành hiện tượng của thế kỷ 21. Nó cho phép mọi người đăng tải và chia sẻ video trên internet, và có đến hàng triệu người đã làm thế. Một số clip chỉ là những “đoạn phim cây nhà lá vườn” nghiệp dư vỏn vẹn vài giây quay bằng điện thoại di động, số còn lại là những video được làm một cách chuyên nghiệp. Một số hãng phim đăng clip trích từ những bộ phim mới nhất của họ lên YouTube, đôi khi các phim truyền hình nổi tiếng cũng xuất hiện – Shaun the Sheep xuất hiện trên YouTube là một trong số đó.

Các công ty đôi khi cũng đăng quảng cáo trên YouTube. Quảng cáo khuyến mãi chung chung được cho phép nếu khách thuê bao YouTube cảm thấy nó thú vị và hài hước.

Các thương hiệu từ Gap cho đến Victoria’s Secret, Calvin Klein, Nike và Adidas đều có mặt đâu đó trên các trang web chia sẻ video: dĩ nhiên, phương tiện này dành cho mọi doanh nghiệp, không cần biết lớn nhỏ ra sao. Hiển nhiên, không thể kiểm soát ai có (hay không) xem clip. Dù sao chăng nữa, ai có hứng thú thì sẽ tìm xem clip thôi – đó mới là điểm chính.

Theo Jim Blythe. 100 Great Marketing Ideas. Bản dịch tiếng Việt. Nhà xuất bản Trẻ.