Thử làm nhiều việc để biết mình thực sự thích gì

Trước tuổi 35 là thời kỳ tích lũy kinh nghiệm. Nếu bạn chưa rõ hướng phát triển sự nghiệp của mình thì hãy thử làm nhiều việc, tiếp xúc một số ngành nghề, thông qua việc chuyển đổi công việc để phát hiện ra sở trường, từ đó dễ dàng xây dựng sự nghiệp.


thu lam nhieu viec

Chúng ta khó có thể nhận biết được sở trường, sở thích của mình trong một thời gian ngắn; khó có thể chọn hướng đúng hướng đi cho cuộc đời qua một vài công việc đầu tiên. Chỉ có qua rèn luyện của thực tiễn xã hội, người ta mới dần dần tìm ra ngành nghề thích hợp.

Chọn việc mình thích, yêu việc mình chọn: Đối với đa số người không thể có được hạnh phúc này thì khó khăn không ở hai việc “chọn” và “yêu”, mà lại chọn đi chọn lại, cuối cùng mới cảm thấy không hợp, không biết mình yêu thích ngành gì?

Không nên nhẹ dạ quyết định trước khi làm rõ mình thật sự cần làm gì, thích làm gì. Hãy thử, hãy thể nghiệm cẩn thận, từ đó nghiệm chứng giá trị quan của mình rồi mới quyết định. Đương nhiên, thử nhiều thì giá phải trả cũng lớn, nhưng vẫn tốt hơn là không thử đã đưa ra quyết định sai lầm hoặc do dự không quyết định.

Có thể bạn đã làm nhiều việc trước khi tìm được công việc mình yêu thích. Quá trình tìm tòi như vậy tưởng như lãng phí tuổi xuân, nhưng nếu mỗi bước đi đều suy nghĩ, lĩnh hội chọn lọc thì cuối cùng sẽ tìm được công việc thật sự thích hợp. Điều dở nhất là trong quá trình tìm tòi này không chịu dốc sức, đứng núi này trông núi nọ, không thể đi sâu thể nghiệm niềm vui và cảm giác có thành tựu trong công việc. Còn có một tình trạng cực đoan khác là quá coi trọng thù lao và sự tán thưởng, chỉ cố tranh giành sự khẳng định của người khác, miễn cưỡng hoàn thành sự kỳ vọng của người khác. Làm việc không thích thú cũng khổ sở như lấy người không hợp, khó bền lâu.

“Cây di chuyển thì sẽ chết, người di chuyển sẽ sống”. Ở đây không có nghĩa là khuyên bạn xoay lung tung như rắn không đầu, mà khuyên bạn hãy linh động, mắt nhìn bốn hướng, tai nghe tám phương, linh hoạt xoay chuyển, khi cần xung phong thì xung phong, khi cần quay đầu thì quay đầu.

Đừng nên dày vò mình, lãng phí tuổi xuân, cần sớm quyết đoán xây dựng cơ nghiệp cho mình.

Xem thêm: 3 mẫu người thất bại nhất định sẽ thành công