Hãy làm những việc dễ với mình nhưng khó với người khác

Hãy làm những việc dễ với mình, khó với người khác

lam viec de dang

Nếu có ai đó đang cố gắng chế tạo một chiếc máy xén cỏ chạy bằng năng lượng mặt trời, thì đó chính là dấu hiệu cho thấy sẽ có một thị trường để họ kinh doanh máy xén cỏ. Nếu có rất nhiều người theo học luật hay viết phần mềm, thì sẽ xuất hiện một thị trường cho họ phát huy khả năng.

Nếu bạn có thể làm một việc gì đó dễ dàng nhưng những người khác lại thấy khó khăn, thì lúc đó sẽ có một thị trường cho những sản phẩm bạn tạo ra, hãy tiến hành những công việc đó. Bạn sẽ kiếm được tiền nhưng những việc đó phải có khách hàng để bạn hướng đến.

Bạn sẽ kiếm được tiền vì bạn sẽ cung cấp cho khách hàng những gì họ muốn và bạn có một số thuận lợi hơn hơn những người khác cũng đang cố gắng chinh phục thị trường. Thuận lợi của bạn có thể là khả năng cảm nhận màu sắc, khả năng suy luận, khả năng giúp mọi người cảm thấy dễ chịu, hay một trí nhớ phi thường. Bất kể lợi nhuận của bạn là gì, chúng cũng giúp bạn cung cấp những sản phẩm hay dịch vụ tốt hơn, hồi đáp khách hàng nhanh chóng hơn, thâm nhập thị trường nhanh hơn, chi phí cơ bản thấp hơn...

Ví dụ, nếu bạn có khả năng viết những lời quảng cáo hấp dẫn, mà đây thường là khả năng hiếm có, thì bạn có thể thành lập một hãng quảng cáo, hoặc trở thành viết quảng cáo tự do có thu nhập cao. Nếu bạn có khả năng câu cá bẩm sinh thì bạn có thể trở thành người hướng dẫn câu cá. Nếu bạn có kỹ năng tổ chức tuyệt vời, bạn có thể thành lập một công ty chuyên tổ chức sự kiện, hoặc các cuộc quyên góp từ thiện (nhưng bạn vẫn được trả tiền). Nếu bạn có khiếu toán học, bạn có thể bắt đầu kinh doanh các bộ phận của máy bay phản lực nhỏ, kinh doanh sòng bạc, hoặc đơn giản mở trung tâm gia sư chuyên dạy môn đại số.

Đừng làm giảm hay gạt bỏ khả năng hoặc kỹ năng bẩm sinh

Có rất nhiều người mù quáng tin rằng nếu mình có thể làm việc gì đó dễ dàng thì những người khác cũng có thể làm được. Hoặc do họ có được tài năng quá dễ dàng nên họ không coi trọng tài năng đó. Khi bạn coi thường khả năng của mình, bạn có ba khả năng xảy ra: thứ nhất, bạn sẽ không dựa vào tài năng của mình để cải thiện công việc, thứ hai, bạn sẽ không đánh giá tài năng của mình xứng đáng với những gì mà khách hàng phải trả; thứ ba, cả hai khả năng trên.

Để kiếm được tiền, bạn có thể làm những công việc dễ dàng với bạn nhưng phải làm cật lực

Bạn phải làm việc và thực hành liên tục để cải thiện tài năng bẩm sinh của mình. Vì khả năng dễ dàng đến với bạn không có nghĩa bạn đang đi trên một con đường thuận lợi. một vài thứ có giá trị dễ dàng đến với bạn không có nghĩa bạn có thể tiến hành nó một cách đơn giản.

ted williams
Cầu thủ bóng chày Ted Williams, người có tên trong danh sách những người nổi tiếng, là một tay ghi bàn thật sự đáng nể và cũng là người sở hữu những kỹ năng thể chất phi thường. Một lần, được hỏi làm thế nào lại ghi bàn dễ dàng đến thế, Ted Williams trả lời: “Đơn giản thôi, tôi thực hiện hàng nghìn cú đánh một ngày.”
Khi ở phòng tập bóng chày, phòng thay áo quần, nhà bếp, thậm chí ở phòng ngủ, Ted Williams cũng tưởng tượng ra những cú đánh bóng chày và thực tế là anh đã thực hiện 1.000 cú đánh một ngày. Trong 1.000 cú đánh của Ted có lẽ có đến 900 cú đánh hơn hẳn bất kỳ người nào. Và 1.000 cú đánh một ngày là lý do tại sao việc ghi bàn lại “dễ dàng” với Ted Williams huyền thoại.

Làm những việc dễ dàng chỉ là bước khởi đầu, nhưng lại chính là điểm bắt đầu. Hãy làm công việc dễ dàng đó. Thực hành nó. Xúc tiến nó. Định giá nó. Bán nó. Xây dựng một doanh nghiệp xoay quanh công việc đó.