Khi còn trẻ phải rèn luyện tinh thần yêu nghề

Người coi trọng công việc của mình thì làm bất cứ ngành nghề gì cũng dễ thành công

yeu nghe

Mỗi người thành công đều trải qua quá trình làm công, nhưng thái độ làm việc khác nhau sẽ tạo ra kết quả khác nhau. Nếu trước tuổi ba mươi lăm, bạn còn làm công để sống thì chúng tôi cần cho bạn biết rằng: cần có thái độ làm việc chững chạc. Nếu yêu nghề, không chỉ làm việc vì đồng lương mà còn làm việc với tư cách người chủ thì bảo đảm sẽ có lợi đối với bạn.

Đa số người mới bước vào xã hội, làm việc đều là vì tiền. Song như vậy chẳng có vấn đề gì lớn, anh bỏ tiền ra, tôi bỏ sức ra là hợp lý. Kỳ thực mỗi người đều vì bản thân mình. Người yêu nghề thì có thể qua công việc học được nhiều kinh nghiệm hơn người khác, mà các kinh nghiệm này chính là bàn đạp để phát triển, cho dù sau này làm nghề khác thì phương pháp làm việc cũng mang lại ích lợi. Vì thế, người coi trọng công việc của mình thì làm bất cứ ngành nghề gì cũng dễ thành công.

Nhiều người bẩm sinh có tinh thần yêu nghề. Bất cứ công việc gì hễ nhận làm là dốc hết công sức. Nhưng đa phần là phải qua bồi dưỡng và rèn luyện mới có được tinh thần này. Và chúng tôi phải cho bạn biết: Nếu tự thấy thiếu tinh thần yêu nghề thì nhân khi còn trẻ phải rèn luyện tinh thần yêu nghề, làm việc trong công ty với thái độ người chủ. Dần dần bạn sẽ có thói quen yêu nghề.

Sau khi luyện được thói quen yêu nghề, có thể không mang lại cái lợi tức thì và khả quan cho bạn, nhưng có một điều có thể khẳng định: Người không rèn luyện được thói quen yêu nghề thì thành tựu sẽ không đáng kể, vì thái độ làm việc qua loa, thiếu trách nhiệm đã ăn sâu vào ý thức và tiềm thức, bất cứ việc gì cũng đều tùy tiện làm thì khó thu được kết quả tốt. Nếu sau tuổi 35 mà vẫn vậy thì sẽ hỏng cả đời.

Cho nên, làm việc tận tâm hiện tại là vì chủ sử dụng lao động, về lâu dài là vì mình.

Lười biếng là hành vi ích kỷ, có hại đối với công ty, nhưng liệu có ích đối với cá nhân không? Nhiều người làm công thường tỏ ra đối lập với công ty, với chủ. Họ thường phải làm việc trong tình hình bắt buộc. Như vậy sẽ gây thiệt hại cho cả phía doanh nghiệp và bản thân bạn.

Nếu bạn toàn tâm toàn ý cố gắng làm việc thì sẽ thấy khả năng làm việc từng bước được nâng cao

Bạn sẽ cảm thấy vui vì sự trưởng thành của mình. Đồng thời, tiền lương của bạn cũng sẽ được trả xứng đáng. Vì nỗ lực làm việc tạo ra thành quả cho chủ, người chủ sẽ ghi nhận và tìm cách báo đáp. Nhưng trong công tác, một số người thích giở trò khôn vặt: Nào là đi làm trễ, về sớm, nào là nói chuyện phiếm trong văn phòng, nào là mượn cớ đi công tác để đi chơi, nào là tranh thủ tìm cách lấy tiền của công ty. Loại người này có thể trót lọt nhất thời nhưng khó có thể thành công.

Cho nên, người đàn ông trước tuổi 35 không nên làm việc chỉ vì tiền lương, nếu không tiền lương sẽ che mất tầm nhìn, vô hình trói buộc mình với đồng lương, để mất nhiều cơ hội.

Sau cùng, nếu bạn muốn có thành tựu thì trước tuổi 35 phải làm việc với thái độ của người chủ.

Theo Vương Tinh Phàm. 2011. 50 việc đàn ông cần làm trước tuổi 35. Bản dịch tiếng Việt. Nhà xuất bản Lao Động.