Viết bài quảng cáo dài có tác dụng như thế nào

Thật buồn cười khi những người vẫn luôn tự xưng là người tiên phong của copywriting - những người làm website, cũng bắt đầu hứng thú với những điều huyền bí như những anh em thời đồ đá (báo in) của họ. Đây là một trong những câu nói yêu thích của tôi: "Bài viết dài thì không hiệu quả". Câu nói này thì thường được thốt ra như một chân lý đơn giản mà không có một bằng chứng nào được viện dẫn để chứng minh.

viet quang cao
Sự thật là chúng ta sẽ tiếp tục đọc một bài viết nào đó nếu nó thú vị, nếu nó gắn liền với một nhu cầu sâu kín của chúng ta, hoặc hứa hẹn kéo những giấc mơ đến gần hơn (hoặc mang những giấc mơ đến trong tầm tay ta). Khi đó, phương tiện truyền đạt và độ dài không phải là vấn đề.

Từ một nhà sản xuất các hệ thống âm thanh...
Trừ phi bạn không bao giờ đọc báo hoặc tạp chí, nếu không, bạn sẽ thấy mẫu quảng cáo của nhà sản xuất thiết bị âm thanh cao cấp này, từ rạp hát trong nhà đến CD và các hệ thống radio kỹ thuật số. Họ có những nét đặc biệt và một chỗ đứng riêng trên thị trường. Họ luôn dùng những bài quảng cáo dài.

Sau đây là 7 điều mà nhà sản xuất này đã làm để khiến cuộc sống của độc giả của họ thoải mái hơn đôi chút khi đọc mẫu quảng cáo:
  • Viết những đoạn ngắn
  • Mở đầu bằng cách tác động trực tiếp đến tính tư lợi của độc giả
  • Dùng những dấu đầu dòng và tiểu mục phân chia trang viết
  • Sử dụng hình ảnh những bài báo in đã đăng
  • Nói trực tiếp với độc giả, nói cách khác là dùng từ "bạn"
  • Nhiều chi tiết cụ thể
  • Nhiều lợi ích
Nhưng có lẽ thực tế phức tạp hơn là nói "bài viết dài quả là có tác dụng". Nó tùy thuộc vào mục tiêu mà bạn cố gắng đạt được là gì. Nếu bạn đang cố gắng để kêu gọi người ta làm một điều gì đó như mua hàng của bạn, thì cơ hội để họ muốn biết nhiều hơn về sản phẩm của bạn là rất mong manh.

Rõ ràng nó còn tùy thuộc vào thị trường mà bạn đang hoạt động. Nếu bạn đang chào mời các khóa học về quản lý cấp cao thì bạn cần phải nói nhiều hơn với việc bạn chào bán thức ăn cho chim thả vườn. Tuy nhiên, hãy nhớ điều này, một trong những trở ngại lớn nhất để người ta mua hàng của bạn chính là nỗi lo sợ.

Bạn sẽ làm gì để xoa dịu nỗi sợ hãi đó của họ? Đơn giản thôi. Bạn phải trấn an họ rằng họ sẽ hoàn toàn yên tâm khi mua hàng của bạn. Và dù bạn có tin hay không thì bạn càng nói, họ càng thấy yên tâm.

Thực hành...
  • Đừng lo lắng về độ dài của bài viết. Chỉ có những người đã hứng thú với sản phẩm của bạn rồi mới mua hàng. Đó là lý do vì sao họ muốn biết càng nhiều càng tốt về sản phẩm của bạn.
  • Dù bài viết của bạn nên nói lên tất cả những thông tin cần thiết, hãy làm từng phần trong bài ngắn gọn. Từ ngắn, câu ngắn, đoạn ngắn..., tất cả sẽ giúp độc giả của bạn nuốt từng lời bạn nói mà không bị chứng khó tiêu.

Andy Maslen. 2009. 100 ý tưởng viết quảng cáo tuyệt hay. Bản dịch tiếng Việt. 2011. Nhà xuất bản Trẻ.