Nông dân đào đất rẫy phát hiện di tích cổ ngàn năm ở xã Đồng Kho, Tánh Linh, Bình Thuận

Ông Nguyễn Đăng Đại, một nông dân ở xã Đồng Kho, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận, đào đất rẫy trồng cao su thì phát hiện nhiều viên gạch lạ. Sau lớp gạch lộ ra di tích cổ ngàn năm.

Ông Nguyễn Đăng Đại

Phát hiện di tích cổ khi đào đất trồng cao su

Ngày 30/7 vừa qua, ông Nguyễn Đăng Đại, 47 tuổi ở thôn 4, xã Đồng Kho, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận trong khi đào lỗ trồng cao su phát hiện nhiều viên gạch khác thường.

Gạch có kích thước ngang 20 cm, dài 35 cm, cao 5 cm. Sâu hơn khoảng 1m ông Đại lấy hết 7 lớp gạch với hàng trăm viên và lộ ra 8 lớp nữa nhưng vẫn chưa đến chân (đáy). Đào dài ra 3m vẫn thấy công trình ngầm xây theo kiểu cổ tựa như trên phim tài liệu. Ông Đại báo UBND xã. Chính quyền nhanh chóng đến xác nhận và cùng người dân giữ nguyên hiện trường.

Tuy nhiên tin di tích lạ được phát hiện nhanh chóng lan ra, bà con kéo đến xem khá đông. Không ít người hiếu kỳ còn tranh thủ lượm 1 viên gạch đem về.

Gạch lạ khả năng từ thời lúa nước..

Ông Nguyễn Đăng Đại cho biết: Lúc công trình lộ ra, trời nắng nên gạch rực đỏ rất đẹp. Gạch mới đem lên nhẹ khoảng 1 kg/viên nhưng do để ngoài mưa thấm nước dài ngày nên hiện nay 1 viên nặng gần 4-5 kg.

Bẻ đôi viên gạch khô để quan sát, thấy chất liệu gạch ngoài đất sét còn có trấu và lúa lép. Theo nhiều người dân trong vùng, loại gạch này từ trước đến nay trong vùng chưa ai thấy. Còn theo ông Đại thì đất ông sản xuất từ ngày giải phóng đến nay nhưng chưa bao giờ thấy loại gạch này.

Khi công trình lộ thiên, ông Đại thấy công trình xây theo hình trụ, gạch xây chéo nghiêng hướng đồng ruộng và phía cao nghiêng lên phía núi. Dù công trình lớn nhưng giữa các viên gạch với nhau không thấy có chất kết dính như xi măng hoặc các chất khác.