Gạch không nung là gì? Quy trình sản xuất gạch không nung như thế nào

Gạch không nung thuộc chương trình phát triển vật liệu xây không nung của Chính phủ tầm nhìn 2020.

Bạn quan tâm: Gạch không nung là gì - Lợi ích kinh tế từ đầu tư sản xuất gạch không nung - Quy trình sản xuất gạch không nung

Gạch không nung là gì

Gạch không nung là gì?


Gạch không nung là loại gạch xây, sau khi được tạo hình thì tự đóng rắn đạt các chỉ số về cơ học (cường độ nén, uốn, độ hút nước...) mà không cần qua nhiệt độ. Độ bền của viên gạch không nung được gia tăng nhờ lực ép hoặc rung hoặc cả ép lẫn rung lên viên gạch và thành phần kết dính của chúng.

Về bản chất của sự liên kết tạo hình, gạch không nung khác hẳn gạch đất nung. Quá trình sử dụng gạch không nung, do các phản ứng hoá đá của nó trong hỗn hợp tạo gạch sẽ tăng dần độ bền theo thời gian. Các nghiên cứu và thử nghiệm kiểm chứng tại các nước tiên tiến đã chứng minh: Độ bền, độ rắn viên gạch không nung tốt hơn gạch đất sét nung đỏ.

Tại các nước Mỹ, Đức, Nhật Bản, gạch không nung được dùng rất phổ biến trong xây dựng chiếm đến 80%.

Ứng dụng của gạch không nung

  • Gạch không nung được dùng cho các công trình dân dụng: Nhà ở, biệt thự, nhà phố cũng những các công trình dân dụng nhỏ.
  • Công trình công cộng: Gạch không nung đang dần chiếm lĩnh hoàn toàn thị trường này, các công trình lớn, tòa nhà, cao ốc, cầu cống, đường sá, các công trình trường học, bệnh viện, nhà máy.
  • Công trình tư nhân: Với đặc tính cách âm, cách nhiệt, gạch không nung được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy, các công trình sản xuất lớn.

Lợi ích kinh tế từ đầu tư sản xuất gạch không nung

Gạch không nung không những vượt trội hơn gạch nung về đặc tính kỹ thuật, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần, nhất là ở nước ta có điều kiện thuận lợi sản xuất gạch không nung:
  • Nguồn nguyên liệu rất dễ kiếm, giá thành thấp. Như là xi măng, cát vàng, bột đá và phụ gia, không phải dùng nguyên liệu đất sét gây ảnh hưởng lớn đến môi trường và đất đai như trong công nghệ sản xuất gạch nung đốt lò truyền thống.
  • Sản xuất vật liệu không nung không dùng hóa chất hay phụ gia độc hại, nước sử dụng ít và có khả năng tuần hoàn, không có các chất thải dạng rắn, lỏng, khí nên không gây ô nhiễm môi trường.
  • Định hướng phát triển 2020 của Chính phủ thúc đấy quá trình sản xuất và sử dụng gạch không nung trên toàn quốc, thị trường gạch không nung hứa hẹn bùng nổ trong thời gian tới.

Sản xuất gạch không nung

Quy trình sản xuất gạch không nung

Nguyên liệu chính trong qui trình sản xuất gạch không nung là những vật liệu tận dụng sẵn có như: cát, mạt đá, xỉ than, xi măng PC40, nước.

Bước 1: Xử lý nguyên liệu

Mạt đá, cát, xỉ than, đất sỏi, đất đồi... được phân loại, hạt thô lớn sẽ được sàn lọc hoặc nghiền nhỏ (kích thước hạt ≤ 5mm là chuẩn). Sau khi nghiền thì được dữ trữ ở kho bãi tập kết để tiện cho việc trộn cấp phối. Xi măng và nước cũng được cất trữ tại kho bãi chứa nguyên liệu.

Bước 2: Cấp nguyên liệu vào máy ép gạch không nung tự động

Dùng các phễu chứa liệu, băng tải liệu, cân định lượng, bộ phận cài đặt phối liệu. Sau khi nguyên liệu được cấp đầy đủ vào các phiễu chứa (nhờ máy xúc), một phần nguyên liệu được đưa xuống ban cân theo công thức phối trộn đã cài đặt từ trước đó (cấp phối bê tông đã quy định). Qua công đoạn này, nguyên liệu sẽ được cấp theo công thức phối trộn đã được cài đặt.

Bước 3: Trộn đều các nguyên liệu

Cùng với các cốt liệu (mạt đá), nước và xi măng cũng được đưa vào máy trộn một cách hoàn toàn tự động theo quy định cấp phối. Sau đó thì nguyên liệu được trộn ngấu đều theo thời gian đã cài đặt. Sau đó hỗn hợp được tự động đưa vào ngăn phân chia nguyên liệu ở khu vực máy tạo hình nhờ hệ thống băng tải chuyền. Ở khu vực chứa khay (pallet) làm đế trong quá trình ép và chuyển gạch thành sản phẩm ra khỏi dây chuyền. Khay này có thể làm bằng nhựa tổng hợp siêu bền và chịu lực nén, rung động lớn.

Bước 4: Máy tạo hình sản phẩm

Nhờ hệ thống thủy lực, máy hoạt động theo cơ chế ép kết hợp với rung tạo ra lực rung ép rất lớn để hình thành lên các viên gạch block đồng đều, đạt chất lượng cao với độ ổn định tốt. Cùng với việc phối trộn nguyên liệu, bộ phận tạo hình nhờ ép rung này là hai yếu tố vô cùng quan trọng để tạo ra sản phẩm gạch không nung theo như ý muốn.

Bước 5: Tự động ép mặt cho gạch

Là bộ phận giúp tạo màu bề mặt cho gạch tự chèn. Nó sẽ trở lên không cần thiết nếu ta không muốn sản xuất gạch tự chèn, gạch trang trí.

Bước 6: Tự động chuyển và xếp gạch

Là máy tự động chuyển và xếp từng khay gạch vào vị trí định trước một cách tự động hóa. Nhờ đó mà ta có thể chuyển gạch vừa sản xuất ra hoặc tự động chuyển vào máy sấy tùy theo mô hình sản xuất gạch không nung